9 cách hiệu quả để tăng năng suất làm việc

Bạn đang lo lắng vì khối lượng công việc quá nhiều và mong muốn có thêm thời gian trong mỗi ngày để có thể tăng năng suất được công việc của bạn? Trên thực tế, nếu bạn luôn tuân thủ những nguyên tắc dưới đây chắc chắn bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn với quỹ thời gian và khối lượng công việc như hiện tại.

1. Ưu tiên mức độ công việc

Khi bạn có nhiều nhiệm vụ quan trọng để thực hiện và phải phân vân không biết bắt đầu từ côgn việc nào trước, điều này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian suy nghĩ và cuối cùng sẽ không thể hoàn thành được những công việc đã giao. Trong trường hợp này, bạn nên thực hiện nhiệm vụ cấp bách đầu tiên và sau đó là làm những việc không quan trọng sau.

9-cach-hieu-qua-de-tang-nang-suat-lam-viec

Hãy giải quyết những việc khó trước và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn để làm những việc còn lại. Khi bạn nhận thấy bản thân muốn trì hoãn một việc nào đó, hãy thực hiện sự trì hoãn một cách có kiểm soát. Chẳng hạn, bạn đi ra ngoài dạo một lát, gọi điện cho một người bạn… rồi quay lại hoàn thành công việc mà mình đang có ý định hoãn lại.

2. Xắp xếp chỗ làm việc một cách khoa học

Một trong những cách dễ nhất để tăng năng suất của bạn tại nơi làm việc là xắp xếp bàn làm việc thật khoa học. Nếu bàn của bạn là lộn xộn, sẽ rất khó để bạn có thể tìm thấy các ghi chú quan trọng. Bạn sẽ dành nhiều thời gian quý giá tìm kiếm chúng và bạn sẽ không có khả năng hoàn thành công việc đúng thời hạn.

3. Lướt web và dùng mạng xã hội quá nhiều

Ngày nay, Internet và các mạng xã hội là một phân tâm rất lớn trong công việc. Bạn sẽ rất lãng phí thời gian khi mải mê vào các trang mạng xã hội thay vì tập trung vào công việc.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lướt web có thể giúp đầu óc bạn tỉnh táo và sảng khoái hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, lướt web cũng giống như một “con dao hai lưỡi”. Với sự tiếp cận những nội dung không có giới hạn, bạn rất dễ bị giới vào mê cung Internet mà không tìm được lối ra.

Một cuộc thăm dò của trang OfficeTime.net cho thấy, 27% số người được hỏi cho biết dành 2 giờ mỗi ngày để la cà trên mạng Internet. Cộng thêm với các tin nhắn từ mạng xã hội, thế là chắc chắn bạn sẽ lãng phí một lượng thời gian không hề nhỏ mỗi ngày mà lẽ ra được dùng để làm việc.

4. Nghỉ giải lao ngắn

Bạn đang có rất nhiều công việc cần giải quyết và bạn nghĩ rằng với khối lượng công việc đó bạn không có thời gian để nghỉ?

Sai lầm, bạn sẽ làm việc kém hiệu quả hơn nếu cơ thể mệt mỏi, hãy dành cho mình một khoảng thời gian ngắn, thậm chí có thể chợp mắt 5-7 phút để bạn làm mới lại cơ thể và tỉnh táo hơn. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn và tránh những sai lầm khi cơ thể không được sáng suốt

Không nên vừa làm vừa ăn, điều này sẽ khiến tư tưởng của bạn phân tán, hãy để dành cho bữa trưa của bạn thật ý nghĩa thay vì ăn vặt trong lúc làm việc.

5. Lên lịch làm việc khoa học

Nếu bạn cảm thấy bạn thường giải quyết công việc tốt hơn vào buổi sáng, nếu vậy thì bạn hãy sắp xếp các nhiệm vụ khó khăn nhất của bạn vào thời gian này.

Bằng cách này, bạn sẽ hoàn thành được các công việc khó khăn sớm và sẽ có một buổi nghỉ , ăn trưa thoải mái hơn mà không còn phải bận tậm về một nhiệm vụ khó khăn chưa giải quyết xong vào cuối ngày.

6. Tránh thường xuyên kiểm tra email

Nếu bạn không phải chờ đợi một email quan trọng, thì cách tốt nhất nên kéo dài thời gian kiểm tra email của bạn trong ngày. Bởi những email không quan trọng sẽ khiến bạn phân tâm rất nhiều và điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của bạn. Nếu ai đó thực sự cần liên lạc với bạn cho những công việc quan trọng, bên cạnh email, họ sẽ gọi điện cho bạn để đợi câu trả lời, cho nên việc kiểm tra email liên tục là không cần thiết

Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2012 bởi McKinsey and Company phát hiện ra rằng, trung bình, mỗi người lao động Mỹ dành 28% thời gian của mình cho email. Tỷ lệ này tương đương 11 giờ trong 40 giờ làm việc mỗi tuần. Rõ ràng, đây là một thói quen xấu vì bạn không thực sự cần phải thường xuyên kiểm tra email, nhưng bạn vẫn cứ làm.

7. Cả nể những đồng nghiệp thích làm phiền

Một vấn đề rất quan trọng là trong trường hợp cần thiết, bạn cần biết nói “không” với những đồng nghiệp thích “tám” chuyện, thích làm phiền. Thái độ khéo léo nhưng kiên quyết của bạn sẽ giúp bạn tránh được việc bị những đồng nghiệp này gây xao nhãng, giảm năng suất làm việc

8. Ôm đồm nhiều việc và nhảy từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác

Theo một nghiên cứu, phải mất 23 phút và 15 giây để bạn thực sự quay trở lại với một công việc bị gián đoạn. Một nghiên cứu khác cho thấy, các nhà viết phần mềm nếu bị gián đoạn khi đang làm việc sẽ mất 10-15 phút mới có thể viết mã trở lại. Liên tục nhảy từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác sẽ cản trở bạn đào sâu suy nghĩ, mất mạch công việc và sẽ không thể hoàn thành công việc một cách gọn gàng. Đến cuối ngày làm việc, bạn có thể nhận thấy xung quanh mình là ngổn ngang công việc còn dang dở.

Bởi vậy, nếu bạn là người có xu hướng chưa xong việc này đã muốn làm việc khác, thì năng suất của bạn sẽ không bao giờ đạt tới ngưỡng tiềm năng tối đa. Những người thích ôm đồm nhiều việc cũng đối mặt với vấn đề tương tự. Theo các chuyên gia, làm nhiều việc cùng lúc khiến não bộ của bạn bị phân tán. Nếu thực sự muốn tăng năng suất làm việc, đừng bao giờ vừa ăn, vừa viết, vừa trả lời chat… Việc kiểm soát sẽ cho thấy hiệu quả ngay lập tức trong năng suất làm việc của bạn.

9. Không ngủ đủ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngủ ít hơn 7,5 giờ mỗi ngày sẽ hạn chế khả năng vận động của trí não. Và đương nhiên, năng suất làm việc của bạn sẽ suy giảm. Ngủ đủ sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn, làm được nhiều việc chất lượng hơn.

Theo Megafun

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]