7 điều ít biết “ông trùm” Amazon

Quyển sách với tựa đề “The Everything Store: Jeff Bezos and the Age of Amazon” của tác giả Brad Stone phát hành gần đây tiết lộ nhiều điều về sự phát triển của Amazon.com cũng như về nhà sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos.

Dù không có điều kiện phỏng vấn kỹ Jeff Bezos song những thông tin được nêu trong quyển sách được thu thập từ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của ông.

jeff-bezos-lastspartan

Dưới đây là bảy điểm thú vị trong cuộc đời Jeff Bezos được nhắc đến trong quyển sách:

1. Ở tuổi lên ba, Jeff Bezos đã tự dùng tua vít để mở ốc chiếc cũi trẻ em vì ông muốn nằm trên một chiếc giường thực sự.

2. Ted Jorgensen – cha đẻ Jeff Bezos – vào năm 18 tuổi từng là một nghệ sỹ diễn xiếc và nghiện rượu nặng. Ông thất nghiệp, hôn nhân đổ vỡ và sau đó rời bỏ mẹ con Bezos khi Bezos lên bốn tuổi. Khi được Brad Stone phỏng vấn trong thời gian qua, Jorgensen không hề biết rằng con trai ông hiện là một trong những thành đạt nhất thế giới.

3. Jeff Bezos có đam mê rất lớn về không gian. Trong một bài phát biểu thời trung học, Bezos cho biết “muốn cứu lấy loài người bằng cách tạo ra các thuộc địa vĩnh viễn nằm trong quỹ đạo của các trạm không gian, trong khi chuyển hoá các hành tinh thành một nguồn bảo quản thiên nhiên khổng lồ”. Jeff Bezos cũng đang sở hữu Công ty Hàng không vũ trụ Blue Origin.

4. Trước khi ra mắt dịch vụ lưu trữ “đám mây” Amazon Web Services – dịch vụ mà Netflix đang sử dụng để cung cấp video đến hàng triệu người dùng Mỹ, Jeff Bezos đã quyết định giảm giá dịch vụ xuống. Khi được hỏi về việc giảm giá có thể làm giảm lợi nhuận của công ty trong thời gian dài, Bezos cho biết phần lợi nhuận ấy sẽ chỉ đem lại nhiều đối thủ cạnh tranh.

1_gjnhjpgashx
Jeff Bezos trong buổi giới thiệu máy tính bảng Kindle Fire.

5. Bezos cấm các nhân viên sử dụng bài trình chiếu PowerPoint, mà thay vào đó là chỉ trình bày trên giấy. Điều này sẽ thúc đẩy suy nghĩ tích cực hơn so với việc trình bày thông tin dưới dạng gạch đầu dòng đơn giản trên PowerPoint.

6. Bezos chăm sóc khách hàng rất chu đáo khi cho phép họ gửi email trực tiếp đến ông khi gặp một vấn đề nào đó. Nếu nhận thấy có vấn đề thực sự cấp bách, ông sẽ chuyển tiếp email ấy đến người phụ trách chỉ với duy nhất một dấu chấm hỏi trong nội dung ghi chú.

7. Vào năm 2010, Bezos từng có quyết định khá liều lĩnh khi cho ngừng gửi email marketing đến các khách hàng của Amazon.com. Trong khi các email quảng cáo ấy đã đem lại nguồn thu lớn cho công ty. Nguyên nhân vì có một số khách hàng cho biết họ cảm thấy ngượng khi nhận phải những email quảng cáo có liên quan đến các sản phẩm riêng tư thuộc về cá nhân mà họ vừa tìm trên Amazon.

Theo Một thế giới

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]