7 lý do khiến bạn nên từ bỏ cà phê ngay hôm nay

Mỗi ngày, tôi dùng 1 cốc cà phê lớn vào buổi sáng, bữa trưa và chiều muộn. Thỉnh thoảng tôi thậm chí phải dùng đến cốc cà phê thứ tư trong ngày vào nửa đêm. Nó làm tôi không hạnh phúc với bản thân mình.

Dave Kerpen là CEO của Likeable Local. Anh cũng là đồng sáng lập và chủ tịch của Likeable Media và là tác giả của hai cuốn sách bán chạy là “Likeable Social Media” và “likeable Business’.

7-ly-do-khien-ban-nen-tu-bo-ca-phe-ngay-hom-nay

Dave Kerpen

Dưới đây là bài chia sẻ của Kerpen về quá trình từ một con nghiện cà phê cho tới khi anh quyết định từ bỏ hoàn toàn đồ uống này.

29/9 vừa qua là ngày Quốc tế cà phê nhưng tôi muốn nói về một câu chuyện hơi khác, của chính bản thân tôi và đưa ra lời khuyên cho các bạn là nên từ bỏ cà phê ngay hôm nay.

30 năm trước tôi là nhân viên kinh doanh số 1 làm việc tại công ty Radio Disney. Tôi tràn đầy năng lượng và được giao phó làm việc hiệu quả nhất có thể mỗi ngày.

Từ đó, tôi bắt đầu nghiện cà phê. Tôi uống một cốc cà phê lớn từ cửa hàng Dunkin’ Donuts mỗi buổi sáng. Sau đó vào buổi trưa, tôi lại tiếp tục uống một cốc lớn thứ hai. Trong hầu hết các ngày, tôi lại tiếp tục một cốc cà phê to nữa vào khoảng 4 giờ chiều.

Khi cửa hàng Dunkin’ Donuts tại địa phương biết tên của bạn, thực đơn gọi đồ và bắt đầu làm cà phê cho bạn ngay lúc bạn chỉ mới bước vào cửa, có lẽ bạn đang gặp phải vấn đề lớn. Tuy nhiên, thời điểm đó, tôi không nghĩ tôi gặp phải vấn đề nào cả. Tại sao lại vậy? Tôi đã kiếm được tiền và đạt được mọi yêu cầu của tôi đối với công việc và nhiều thứ khác nữa.

7-ly-do-khien-ban-nen-tu-bo-ca-phe-ngay-hom-nay1

Vào cuối năm ngoái, tôi đã điều hành Likeable Local, và giữ vị trí chủ tịch Likeable Media. Ngoài ra tôi còn viết sách và lập gia đình. Tôi vẫn gắn bó với “người bạn thân thiết” của mình là cốc cà phê mỗi ngày. Cà phê vào buổi sáng, bữa trưa và chiều muộn. Thỉnh thoảng vào buổi tối, tôi thậm chí phải dùng đến cốc cà phê thứ tư để có thể tỉnh táo làm việc tới 2 giờ sáng hoặc muộn hơn. Và như một lịch trình, vào 6 giờ sáng hôm sau tôi lại bắt đầu sử dụng cốc cà phê đầu tiên của ngày mới.

Nhìn bề ngoài mọi thứ vẫn tốt đẹp, nhưng giống như những chất gây nghiện khác, việc uống cà phê của tôi không phải không dẫn đến những hậu quả. Không chỉ tăng cân, tôi còn trở nên dễ cáu bẳn và lo lắng. Tôi cảm thấy bị mất cân bằng: Cà phê cho cảm giác rất tuyệt nhưng mỗi lần chất caffeine được nạp vào, tôi cảm thấy chán nản, mệt mỏi và phải vật lộn cho đến khi uống cốc tiếp theo.

Tôi không cảm thấy hạnh phúc với bản thân mình. Cuối cùng, tôi đã phải tìm đến sự giúp đỡ của một trung tâm chăm sóc sức khỏe để từ bỏ cà phê (thay thế bằng trà xanh). Kể từ sau đó, tôi bắt đầu ăn tốt hơn và tập thể dục nhiều hơn. Tôi đã giảm 50 pound và cảm thấy tốt hơn bao giờ hết. Ngạc nhiên nhất là tôi có thể vẫn làm việc dài ngày, thậm chí vào tối muộn mà không cần cà phê.

7-ly-do-khien-ban-nen-tu-bo-ca-phe-ngay-hom-nay2

Đó chỉ là câu chuyện của riêng tôi. Phải thú nhận rằng, hầu hết mọi người tôi biết đều uống cà phê đặc biệt là các doanh nhân. Nhưng trước khi bạn chuẩn bị dùng cốc cà phê tiếp theo trong ngày, hãy cân nhắc 7 lý do dưới đây để nghĩ về việc từ bỏ cà phê:

1. Caffeine kích thích các hóc môn căng thẳng, dẫn tới gia tăng lo lắng, khó chịu, mất ngủ.

2. Caffeine có thể gây ra trầm cảm, rối loạn, mất tập trung.

3. Quá nhiều caffeine có thể gây ra mất ngủ và mệt mỏi cả ngày khiến bạn làm việc kém hiệu quả.

4. Caffeine có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa.

5. Caffeine có thể gây ra nhạy cảm với insulin, khiến cơ thể khó khăn trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

6. Caffeine kích thích sản xuất adrenaline (một loại hóc môn sản xuất ra bởi cơ thể khi bạn sợ hãi, tức giận khiến nhịp tim đập nhanh hơn).

7. Và cuối cùng, nghiện cà phê thật sự rất tốn kém. Như trường hợp của tôi, tôi đã tiêu 50 USD mỗi tuần vào việc thỏa mãn thú vui với cà phê. Kể từ khi bỏ thói quen này, tôi đã tiết kiệm được 2.500 USD mỗi năm.

Tôi chưa bao giờ cảm thấy tuyệt vời như bây giờ khi đã chế ngự được sự nghiện cà phê của mình. Tôi vẫn “la cà” với những người nghiện cà phê nhưng tôi chỉ chọn cho mình nước hoặc trà xanh. Và tôi đang cảm thấy mình làm việc năng suất hơn bao giờ hết, ngay cả khi vào đêm muộn. Vì vậy, tôi khuyên bạn hãy cân nhắc đến việc từ bỏ cà phê ngay hôm nay.

Theo Infonet

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]