Nâng cấp lên Window 10 từ Window 7/8/8.1, nên hay không?

Vào thời điểm này có lẽ Windows 10 đang là tâm điểm chú ý của người sử dụng, bởi lẽ đã rất nhiều bản build để các bạn có thể trải nghiệm trước. Và câu hỏi “Nâng cấp lên Window 10 từ Window 7/8/8.1, nên hay không?” cũng là thắc mắc của nhiều bạn.

nang cap len window 10 tu window 788 1 nen hay khong2
Nâng cấp lên Window 10 từ Window 7/8/8.1, nên hay không?

Có thể nói rằng Windows 10 là sự kết hợp hoàn hảo của Windows 7 + 8 và trong thời gian tới khi chính thức phát hành, Microsoft sẽ bổ sung nhiều tính năng thú vị và ổn định hơn. Nhưng nếu người dùng đang sử dụng Windows 7, 8, 8.1 thì có nên nâng cấp lên Window 10 từ Window 7/8/8.1 hay không? Cùng tìm câu trả lời sau khi đọc bài viết dưới đây.

Windows 10 và Windows 7, 8: Hiệu năng

Một trong những cải tiến ít được đề cập đến trên Windows 8 và Windows 10 là sự nâng cấp về hiệu suất. Thời gian khởi động thiết bị trên hai phiên bản này nhanh hơn rõ rệt, đồng thời khả năng tăng tốc phần cứng cũng tốt hơn so với Windows 7. Bên cạnh đó, điện năng tiêu thụ và hiệu suất trong khi chơi game đều được cải thiện.

Windows 10 và Windows 7, 8: Thiết kế

Ngay tại thời điểm ra mắt Windows 8, Microsoft đã đánh dấu bước ngoặt về giao diện với thiết kế phẳng, màu sắc đậm và icon bo tròn. Windows 10 vẫn tiếp tục thừa hưởng thiết kế này với những ưu điểm như cửa sổ tác vụ nhỏ hơn, nhiều tinh chỉnh và hiện thị rõ ràng hơn do thiếu nền mờ. Nhưng xét tổng quan, mặc dù được cho là khá hiện đại nhưng giao diện phẳng hơi thiếu tính thẩm mỹ.

nang cap len window 10 tu window 788 1 nen hay khong

Windows 10 và Windows 7: Trình tìm kiếm

Windows 7 sở hữu trình tìm kiếm tương đối mạnh mẽ. Các chương trình và tài liệu phù hợp sẽ nhanh chóng hiển thị khi bạn gõ từ khóa vào ô tìm kiếm. Trên Windows 8, 8.1 thì với giao diện metro làm người ta hơi bỡ ngơ khi mới sử dụng, tuy nhiên trình tìm kiếm của Windows 8 cũng khá tuyệt vời.

Trong khi đó, Windows 10 tăng cường độ tìm kiếm bằng các tích hợp tìm kiếm trên ứng dụng Windows Store và trang web. Chỉ cần bấm vào thanh tìm kiếm, thiết bị sẽ tự động hiện ra danh sách các file mới nhất theo từng thư mục. Bên cạnh đó, Windows 10 còn có tính năng tích hợp Cortana, trợ lý cá nhân kỹ thuật số giúp bạn giám sát lịch, email và các thông báo quan trọng. Và điều nổi bật đó là nếu có micrô trên máy tính, người dùng cũng có thể ra lệnh bằng giọng nói để tìm kiếm bằng Cortana, kết quả sẽ được hiện thị trên trang web.

Windows 10 và Windows 7: Quản lý file

Một trong những thiếu sót của Windows 7 là việc gỡ bỏ nút Up từ File Explorer. Microsoft đã cải hiện điều này cùng với một loạt các cải tiến khác trên File Explorer trong bản nâng cấp Windows 10. Giao diện sao chép tập tin và Storage Spaces đều được cải thiện. Các thao tác sao chép / di chuyển được gộp lại trong một cửa sổ để quản lý dễ dàng hơn; ổ đĩa cứng được gộp lại với nhau để tạo thành một ổ đĩa logic hỗ trợ nhiều ổ đĩa dự phòng, đảm bảo dữ liệu của người dùng đã được sao lưu.

Windows 10 và Windows 7: Thông báo

Windows 7 có một vùng thông báo trên khay hệ thống bao gồm các popup tin nhắn của Outlook, Dropbox, Spotify hoặc bất cứ phần mềm nào đang chạy nền. Tuy nhiên, đây không phải là một không gian thống nhất – nơi người dùng có thể xem lịch sử cập nhật.

Trong khi đó, vùng thông báo mới của Windows 10 có hệ thống tin nhắn và thông báo ứng dụng được sắp xếp theo thứ tự thời gian trên cùng một cửa sổ. Đây là một bổ sung nhỏ nhưng khá hữu ích.

nang cap len window 10 tu window 788 1 nen hay khong1

Windows 10 và Windows 7: Quản lý Workspace

Sắp xếp không gian làm việc gọn gàng là một trong những yếu tố quan trọng đối với người dùng. Windows 7 có hỗ trợ đa màn hình nhưng khá hạn chế trong khi tính năng này đã được cải thiện trong Windows 10. Thanh tác vụ có thể xuất hiện trên nhiều màn hình hoặc cả hai màn hình chính. Tính năng Snap hỗ trợ chụp ảnh 4 góc chứ không khi chụp từ cạnh trái qua cạnh phải như trong Windows 7.

Có vẻ như bước cải tiến lớn nhất là hỗ trợ máy tính để bàn ảo. Windows 7 hỗ trợ máy tính để bàn ảo thông qua phần mềm của bên thứ ba trong khi Microsoft đã tích hợp sẵn tính năng này trong Windows 10.

Windows 10 và Windows 7,8 8.1: Giá cả

Phiên bản chính thức của Windows 10 cùng với mức giá vẫn chưa được cung cấp nhưng một số thông tin cho thấy đây sẽ là bản nâng cấp miễn phí trong vòng 1 năm cho Windows 7 hoặc Windows 8.

Kết luận:

Nâng cấp lên Window 10 từ Window 7/8/8.1, nên hay không? Nhìn chung, Windows 10 là sự kế thừa và phát triển của Windows 7 và 8 với những tính năng khá thú vi, nếu bạn là người thích trải nghiệm trước thì hãy nâng cấp lên Windows 10 ngay, còn bạn là người ít quan tâm đến Windows, và đang hài lòng với phiên bản hiện tại thì hãy chời đón bản chính thức vào cuối mùa hè năm nay. Chúc các bạn thành công!

Theo Cocvu

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]